Nông nghiệp Mỹ ứng phó các thách thức từ biến đổi khí hậu#America #Agriculture #Nôngnghiệp #ClimateChange #THEJSHOW
Những dải đất trồng ngô, lùa mì rộng mênh mông; những thảm đậu tương xanh ngắt tới tận chân trời tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt cho California – “Tiểu bang Vàng” của nước Mỹ. Tuy nhiên, bức tranh nên thơ này lại phụ thuộc lớn vào ánh nắng, độ ẩm và đang đứng trước những thách thức lớn từ biến đổi khí hậu.
Rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sự gia tăng nồng độ CO2 và các loại khí nhà kính khác đang làm cho nhiệt độ trên Trái đất tăng cao.
Thời tiết là cái mà người nông dân đối diện hàng ngày, nhưng khi theo dõi những xu hướng tác động của khí hậu trong dài hạn, chúng ta thực sự cần lưu tâm tới những việc chúng ta có thể làm nhằm giảm thiểu tác động và đảm bảo thích ứng được với biến đổi khí hậu.
Giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu là ưu tiên đối với California. Các nghiên cứu ở tiểu bang này chỉ ra rằng nhiệt độ sẽ tăng gần 3% vào năm 2050 và có lẽ sẽ tăng 6% vào cuối thế kỷ này.
Suy nghĩ về những thay đổi nhiệt độ và nhiệt độ ban đêm cũng như tác động của nó đối với cây nho và ngành trồng nho chế biến rượu vang nức tiếng thế giới của chúng ta; về số giờ lạnh và diễn biến của mùa đông vốn thực sự ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng trái cây tươi của chúng ta, trong đó có cam chanh.
California và nhiều tiểu bang khác chứng kiến khí hậu ấm lên tác động tới nhiều mặt chứ không chỉ đơn giản là số giờ lạnh, cụ thể là nguy cơ hạn hán và cháy rừng cao hơn, thậm chí ảnh hưởng tới nguồn cung cấp nước phục vụ sản xuất điện. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe cộng đồng và an ninh lương thực.
Biến đổi khí hậu dẫn tới rất nhiều nguy cơ đối với an ninh lương thực. Chẳng hạn, với mức độ CO2 gia tăng, nhiệt độ trái đất cũng tăng theo và điều đó tạo ra những áp lực lên ngành trồng trọt của chúng ta. Đối với ngành chăn nuôi, những áp lực lên vật nuôi dẫn tới sự sụt giảm ở nhiều mặt, như sản lượng sữa.
Ảnh hưởng vì thế là rất lớn đối với tiểu bang số một về sản xuất bơ sữa của Mỹ cũng là nơi cung cấp 1/3 sản lượng rau củ và phần lớn trái cây tươi và cây lấy hạt của cả nước.
Biến đổi khí hậu cũng tác động tới những dải đất trồng bạt ngàn ngô, đậu tương và lúa mì. Cây trồng đóng một vai trò quan trọng trong nguồn cung cấp lương thực cho người và vật nuôi. Ở những thửa đất này, bằng các đường ống, bụi phun, các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois tạo ra các điều kiện sinh trưởng tương tự như các điều kiện mà cây trồng sẽ đối mặt trong tương lai. Khi gia tăng nồng độ CO2 và ozon trong các thửa ruộng, kết quả cho thấy sự sụt giảm chất lượng dinh dưỡng ở một số giống lúa.
Ảnh hưởng là đáng kể vì có khoảng 2 tỷ người trên thế giới phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ngũ cốc và các loại lúa như nguồn cung cấp kẽm và sắt. Vấn đề với lúa mỳ còn lớn hơn vì ngoài giảm lượng kẽm và sắt, chúng ta cũng chứng kiến sự sụt giảm thành phần protein.
Các nhà nghiên cứu tại đây và ở các nơi khác muốn tìm hiểu cách thức người nông dân có thể thay đổi các phương pháp sản xuất để giải quyết các thách thức và những điều ngành nông nghiệp có thể làm để tăng tính chống chịu của cây trồng trong các điều kiện tự nhiên thay đôi như vậy.
THEJSHOW biên dịch, biên tập.
——
Nguồn: America Heartland

Nguồn: https://engagemen-me.org

Xem thêm bài viết khác: https://engagemen-me.org/moi-truong/

All Comments

  • Mình biết bộ truyện này rất hay chương 17 chiếc lá bồ đề mong mọi người kiểm duyệt giùm mình chúc mọi người nghe hạnh phúc Cảm ơn nhiều

    Pham Truc May 24, 2020 5:35 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *