ÉP DẺO – ÉP PLASTIC CÓ NHỮNG LOẠI NÀO, PHÂN BIỆT VÀ SO SÁNH


Ngày nay ảnh in giấy để bảo quản tốt nhất thì ngoài việc sử dụng giấy, mực in tốt thì chúng ta có thể ép các loại chất liệu lên bề mặt ảnh như lụa bóng, lụa mờ, plastic, phủ Uv để bảo vệ bức ảnh của bạn được bền đẹp.

Vậy sự khác nhau của các hình thức ra sao? Ưu và nhược điểm thế nào mỗi loại? Cần lưu ý gì trước khi ép dẻo hay ép plastic giấy tờ?

Mình sẽ phân loại ra 2 kiểu ép như sau

1. ÉP NHIỆT

Ép plastic là hình thức bảo quản ảnh truyền thống. Ép plastic là sử dụng chất liệu nilong mặt có lớp keo nguội và dùng máy ép nhiệt nung chảy lớp keo đó để dán lên cả mặt trước và mặt sau của bức ảnh. Hình thức này sẽ cho bức ảnh bóng nét, thừa một lớp viền nilong xung quanh ảnh và bảo vệ được ảnh cả hai mặt ảnh.

Phủ UV: Về hình thức phủ UV cũng là hình thức trải một lớp nilong lên bề mặt ảnh để bảo vệ ảnh. Tuy nhiên phủ UV sẽ được trải bằng máy nhiệt, bề mặt của UV bóng nhưng có lớp sần nhẹ giúp nước ảnh nhìn vừa trong mà vẫn có độ sần thẩm mĩ đẹp. Tuy nhiên với các ảnh chất lượng kém bị vỡ thì mặt sần của UV không che được khuyết điểm.

2. ÉP LẠNH

Ép lụa bóng là hình thức trải một lớp nilong có chứa keo mềm dán lên bề mặt ảnh. Về kỹ thuật lụa bóng là lớp nilong có mặt lụa trong suốt thường phù hợp với các ảnh có chất lượng cao, màu ảnh sắc nét thì bề mặt trong lụa bóng giúp giữ trong nước ảnh giúp cho màu ảnh được rõ nét nhất. Nhìn sơ qua thì ảnh ép lụa bóng với ảnh thường không ép gần như là như nhau vì nước ảnh vẫn trong và bóng

Khi ép lụa bóng, bức ảnh ngoài việc giữ được màu ảnh bền, trong, nét thì mặt ảnh không ảnh hưởng khi dính nước hay hơi ẩm từ thời tiết giúp bức ảnh bền hơn. Chúng ta có thể ép lụa bóng một mặt hoặc cả 2 mặt đều được nhưng thông thường chỉ ép 1 mặt trên

Ép lụa mờ là hình thức trải một lớp nilong có chứa keo mềm dán lên bề mặt ảnh. Về kỹ thuật lụa mờ là lớp nilong có bề mặt nhám, sần mịn và đều phù hợp ảnh chất lượng kém khi in ra lộ các khuyết điểm như hơi vỡ, nhòe, mờ hay chụp thiếu sáng có các hiện tượng noise thì bề mặt sần mịn đều của lụa mờ giúp trung hòa điểm vỡ ảnh giúp bức ảnh có cái nhìn hài hòa hơn.

Khi ép lụa mờ, bức ảnh ngoài việc giữ được màu ảnh bền, trong, nét thì mặt ảnh không ảnh hưởng khi dính nước hay hơi ẩm từ thời tiết giúp bức ảnh bền hơn. Chúng ta có thể ép lụa mờ một mặt hoặc cả 2 mặt đều được nhưng thông thường chỉ ép 1 mặt trên.

Ngoài ra, bề mặt sần mịn của lụa mờ cũng cho bức ảnh chất vintage mộc mạc hơn

Và cũng giống như ép lụa bóng, lụa mờ thì phủ UV cũng bảo vệ bức ảnh mặt trên khi vô tình dính nước hay thời tiết ẩm không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Các hình thức ép ảnh sinh ra nhằm mục đích là bảo vệ ảnh được bền và đẹp nhất. Mỗi loại ép đều có đặc tính kỹ thuật riêng mà dựa vào chất lượng ảnh cụ thể để sử dụng cho phù hợp.

Riêng đối với các giấy giờ cần bảo quản bạn nên lựa chọn ép plastic chỉ phương pháp này mới giúp bạn bảo quản giấy tờ tốt nhất. Nhưng theo thời gian giấy thường không phải chất liệu giấy ảnh thì độ bền sẽ ngắn hơn

Nếu cần tư vấn thêm về việc ép plastic – ép dẻo – cán lụa bóng – lụa mờ… bạn hãy liên hệ với YÊU MEDIA để được giải đáp tận tình nhé!

Nguồn: https://engagemen-me.org

Xem thêm bài viết khác: https://engagemen-me.org/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *